Người, vật, ánh sáng, truyện kể … mọi thứ nó đều dung nạp kết. Thế nhưng đặc tính của gương lại khiến cho nó không đủ khả năng bao dung, chỉ có trong những không gian thích hợp nhất, nó mới có thể tỏa ra được những tia sáng đẹp nhất.
 
Xét từ góc độ thiết kế, không gian nội thất vùa là cố định nhưng cũng có thể thay đổi được. Nói cố định, là để chỉ không gian được hình thành từ kết cấu kiến trúc, không thể thay đổi được nữa. Nhưng nói là có thể thay đổi được, đó là do chúng ta có thể sự dụng rất nhiều yếu tố để tiến hành quy hoạch không gian, để tạo nên những biến đổi không gian từ mặt tâm lí của con người. Gương chính là một thủ pháp thường thấy dùng để biến đổi không gian.
 
Thế nhưng, nếu như gương xuất hiện quá nhiều trong nhà, hoặc ví trí đặt gương không hợp lí, thì xét từ góc độ vật lí học, hệu quả phản quang của ánh sáng trong nhà chiếu loạn cả lên và con người khi ở trong hoàn cảnh như thế thì sẽ rơi vào trạng thái đứng ngồi không yên, tâm trạng sốt ruột nóng nảy.

guong-trang-tri.jpg

Độ phù hợp với không gian của mặt gương :

Điểm xuyết không gian :

Chiếc gương với khung kim loại được đặt trên bàn hoặc treo trên tường, những hình ảnh trong gương giống như một bức tranh sống động. Nhưng sự điểm xuyết như thế nhất định phải biết dừng đúng mức, một chiếc gương nhỏ là đủ, hơn nữa tốt nhất là bày them hoa tươi ở góc đối diện với gương, hoặc treo một bức tranh đẹp ở vách tường đối diện.

Mở rộng không gian :

Một cách mở rộng không gian hữu hiệu nhất đối với những gian phòng nhỏ là sử dụng mặt gương. Thủ pháp thường thấy là treo một tấm gương lớn ở trên vách tường, nhất là ở những không gian hẹp, dùng gương để phủ kín toàn bộ vách tường, có thể làm giảm nhẹ cảm giác ngột ngạt áp bức, khiến không gian trở nên có độ rộng.

Lắp gương trên trần thấp sẽ có hiệu ứng nâng cao trần, đương nhiên là nếu áp dụng trong nhà ở thì đây cũng là một phủ pháp vô cùng táo bạo.

Khéo léo sử dụng gương

Nếu như trong nhà có hành lang mà chỉ treo tranh trang trí, thì một khi sơ suất sẽ khiến cho không gian trông cứng và thô, thế thì hãy treo thâm một hai chiếc gương hình chữ nhật dài theo chiều thẳng đứng được thiết kế đơn giản, thì hành lang sẽ không còn cảm giác đơn điệu.

Gương trong phòng tắm không sử dụng loại có khung kim loại hoặc khung gỗ truyền thống, mà sử dụng loại khung có vẻ ngoài trong giống như gạch men vậy, mặc dù màu sắc và hoa văn có sự khác biệt so với gạch men lát trong phòng tắm, nhưng lại trong lại trông rất hài hòa.

Sự huyền bí của chiếc gương

Dân gian cho rằng, gương là vật có tính âm, lạnh, vì thế những cách đặt gương sau đây là không được khuyến khích :

Thứ nhất là gương không được chiếu thẳng vào giường ngủ. Thứ hai là gương không được chiếu thẳng vào cửa phòng, cửa cái. Thứ ba là gương không được chiếu vào bàn làm việc.

Nghe nói rằng, nếu như một chiếc gương chiếu thẳng vào giường ngủ và bàn làm việc, thì nguyên khí của chủ nhân sẽ bị phản xạ mất một phần, và ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là vào buổi tối khi dương khí yếu, sợ nhất là mặt gương chiếu thẳng lên giường.

Vì thế, những chiếc gương trên bàn trang điểm, gương trên tủ quần áo, cho đến những chiếc gương được treo trên vách ở trong nhà đều không được hướng về bàn làm việc hoặc giường ngủ. Nếu như thực sự không thể đặt ở nơi khác, thì lúc bình thường không cần quan tâm đến nó, nhưng khi làm việc hoặc đi ngủ, thì hãy phủ lên một tấm vải dày.

Gương là một nhân tố quan trọng cho việc sắp xếp phong thủy trong công trình do đó có các nguyên tắc cần tránh khi sử dụng và lý do của nó.

Bùi Chí Công – artglass.com.vn